Con trai hồn nhiên hỏi: 'Thủ dâm là gì?', ông bố lúng túng thấy rõ, lúc sau quay lại nói 1 câu mà được khen dạy con quá khéo

0

Bạn có biết cách giải thích thủ dâm thật dễ hiểu và tâm lý cho trẻ?

Giới tình và tình dục vẫn luôn là những câu chuyện được xem là "nhạy cảm" đối với các bậc làm cha mẹ, đặc biệt là tại các quốc gia Á Đông.

Cũng chính vì thế, phụ huynh luôn có xu hướng lảng tránh câu hỏi của con cái khi hỏi về vấn đề tình dục, dẫn đến chuyện trẻ em thiếu kiến thức trầm trọng. Để rồi khi những câu chuyện đau lòng xảy ra, mọi người mới bàng hoàng thức tỉnh.

Có phụ huynh nào dám thẳng thắn trả lời con vấn đề liên quan đến tình dục như: Quan hệ năm bao nhiêu tuổi là an toàn, thủ dâm có tốt không?...

Con trai hồn nhiên hỏi: Thủ dâm là gì?, ông bố lúng túng thấy rõ, lúc sau quay lại nói 1 câu mà được khen dạy con quá khéo - Ảnh 1.

Cậu bé trong bộ phim ngắn đã bất ngờ hỏi bố: "Bố ơi, thủ dâm là gì?"

Mới đây, một bộ phim ngắn của Ấn Độ có tên "Cuộc trò chuyện giữa cha và con trai về tình dục" đã khiến nhiều bậc phụ huynh phải suy nghĩ về những câu chuyện giới tính lồng ghép trong đó.

Một lần cậu con trai đột nhiên hỏi bố: "Bố ơi, thủ dâm là gì".

Phản ứng của người bố lập tức trở nên lúng túng thấy rõ. Phải giải thích sao cho con trai hiểu đây là hành động sinh lý tự nhiên của con người, mà không bị quá "thô thiển" đây nhỉ? 

Ban đầu ông định lờ đi câu hỏi của con trai. Nhưng ông không muốn con trai thấy rằng bản thân bị bỡ ngỡ và sợ rằng cậu bé đến thất vọng nên đã nghĩ thêm câu trả lời.

"Nó giống như... chơi với chính mình" - người bố đáp lại đầy lo lắng.

Sau đó, ông bắt đầu kể một chuyện nhỏ. Ông bố ví dụ có đôi bạn là Jack và Jill. Jack có một cây vợt nhỏ. Mọi lần, Jack và Jill chơi ném bóng với nhau. Nhưng khi không có Jill, Jack vẫn có thể "tự chơi" bằng chính cây vợt của mình. Ta hãy tạm coi đó là "cơ quan sinh dục của nam".

Ông cũng tiếp tục giải thích rằng thực tế: Cơ quan sinh dục của nam được gọi là "dương vật", ông nói thêm: Giả sử cơ quan sinh dục của nam là "cái vợt". Hãy nghĩ rộng ra chút, trong câu chuyện của người lớn, nam với nữ là bạn tình. Cơ quan sinh dục chính là công cụ cho việc "làm tình" giữa bố và mẹ. Nếu thời gian dài 2 người không được gặp nhau, họ sẽ rất nhớ đến chuyện đó. Vậy nên họ cần "thủ dâm" với mình thông qua sự tưởng tượng.

Con trai hồn nhiên hỏi: Thủ dâm là gì?, ông bố lúng túng thấy rõ, lúc sau quay lại nói 1 câu mà được khen dạy con quá khéo - Ảnh 2.

Dường như cậu bé đã hiểu hơn nhiều về một khái niệm 18+

Có thể thấy rằng, câu nói của người bố vẫn chưa thực sự hoàn hảo nhưng thái độ nói chuyện của ông đáng để các bậc phụ huynh khác học hỏi.

Nhiều người thường có xu hướng né tránh câu hỏi tình dục của con, vì suy nghĩ con chưa đủ tuổi, sợ rằng con biết sớm sẽ gây ra tác hại nghiêm trọng.

Nhưng phụ huynh cần biết rằng, cho con biết về giáo dục giới tính càng sớm lại càng tốt cho con bấy nhiêu. Ở các quốc gia phát triển, việc giáo dục giới tính cho con trẻ gần như đã trở thành điều bắt buộc. 

Điển hình như ở Thụy Điển, trẻ em 7 tuổi ở đây đã bắt đầu học về kiến thức mang thai và sinh con. Đối với bậc trung học, các học sinh sẽ được học về chức năng sinh lý của hai giới. Đồng thời, đi kèm với đó là những phương pháp tự bảo vệ bản thân, không để bị lạm dụng về tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn.

Con trai hồn nhiên hỏi: Thủ dâm là gì?, ông bố lúng túng thấy rõ, lúc sau quay lại nói 1 câu mà được khen dạy con quá khéo - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Chúng ta nên giáo dục giới tính cho trẻ từ năm bao nhiêu tuổi?

Mặc dù chưa có nghiên cứu cụ thể nào cho thấy con số tuổi cố định phải dạy trẻ nhỏ về giáo dục giới tính, nhưng nhìn chung, đó là những kiến thức phải được dạy ở độ tuổi càng sớm càng tốt.

Một số kỹ năng cần thiết mà bạn cũng cần dạy trẻ để trẻ có thể tự bảo vệ chính bản thân mình:

- Từ 3 tuổi trở đi, việc vệ sinh vùng kín, tắm rửa con có thể tự làm được.

- Nếu con đã nói không mà ai đó vẫn có hành động "phạm quy" thì dạy con hét thật to, chạy ra chỗ khác, hoặc cắn, phản kháng lại người đó.

Gọi đúng tên bộ phận cơ thể vì nếu lỡ có sự vụ xảy ra, khi trình báo và lấy lời khai, việc nói không chính xác tên bộ phận cơ thể sẽ giúp "hung thủ" dễ thoát tội.

- Dạy con không ham quà, đòi đồ chơi, mê bánh kẹo, không nhận bất cứ thứ gì người lạ đưa cho (khi không có bố mẹ hoặc người thân ở đó).

- Khi con tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời, hoặc tập thể thao, dạy con tránh mặc trang phục hở hang, hoặc dễ làm lộ cơ thể.

Tin liên quan