TP.HCM: Người dân không được tự ý đi phương tiện cá nhân ra/vào thành phố

0

Sáng nay, TP.HCM họp báo công bố chỉ thị mới về điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế - xã hội. Dự kiến cuộc họp báo sẽ diễn ra vào lúc 9h sáng.

* Tiếp tục cập nhật...

Sáng 30/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM dự kiến tổ chức họp báo cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn thành phố.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh hôm nay là ngày cuối cùng của đợt giãn cách xã hội sau 7 lần nâng cấp độ giãn cách xã hội theo chiều hướng lần sau cao hơn lần trước. Nếu chỉ tính áp dụng Chỉ thị 16, TP.HCM đã có hơn 80 ngày giãn cách, cộng dồn thời gian bắt đầu thực hiện Chỉ thị 15 thì đến nay thì TP đã trải qua hơn 120 ngày giãn cách.

TP.HCM: Người dân không được tự ý đi phương tiện cá nhân ra/vào thành phố - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp

Buổi họp báo được chủ trì bởi ông Lê Hải Bình, Phó ban Tuyên giáo Trung ương; ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM; ông Phạm Đức Hải, Phó ban Chỉ đạo TP.HCM về phòng, chống dịch Covid-19.

TP.HCM không mở cửa lại các hoạt động ồ ạt mà sẽ mở từng phần

9h20, bắt đầu cuộc họp báo, ông Lê Hòa Bình – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố vẫn còn phức tạp dù những ngày gần đây, đã có nhiều tín hiệu lạc quan.Về chỉ thị mới, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết sẽ có 5 nội dung.

Về mục tiêu, TP.HCM tiếp tục kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên toàn thành phố, kéo giảm số ca nhập viện, số ca tử vong, từng bước khôi phục kinh tế an toàn, linh hoạt, hiệu quả…, đưa sinh hoạt của người dân bước sang trạng thái bình thường mới. Các hoạt động mở theo thứ tự ưu tiên, không để đứt các chuỗi hoạt động kinh tế.

"Không phải tất cả các hoạt động sẽ ồ ạt mở lại mà sẽ mở từng phần, thận trọng, an toàn", Phó Chủ tịch nói.

TP.HCM: Người dân không được tự ý đi phương tiện cá nhân ra/vào thành phố - Ảnh 2.

Ông Lê Hòa Bình, Phó chủ tịch UBND TP.HCM (ngoài cùng bên phải)

Về biện pháp thực hiện, sau 30/9 sẽ từng bước phục hồi kinh tế dựa vào tình hình dịch bệnh của thành phố.

+ Hoạt động y tế: Đa dạng hóa nguồn vắc-xin để đạt được bao phủ vắc-xin sớm nhất, ưu tiên những người bệnh nền, lực lượng sản xuất, triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ em theo sự hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tiếp tục thực hiện xét nghiệm tầm soát những nơi nguy cơ cao, khuyến khích người dân tự xét nghiệm. Ban hành quy trình quản lý và xử lý F0 trong cộng đồng phù hợp với tình hình mới, đảm bảo 100% các quận huyện, TP. Thủ Đức có trạm y tế lưu động, phát huy tổ phản ứng nhanh, đảm bảo oxy tại trạm.

Huy động nguồn lực để chăm sóc F0 tại nhà, tiếp tục phát huy mô hình điều trị 3 tầng, nâng cao năng lực điều trị. Có kế hoạch đảm bảo nguồn lực khi các đơn vị hỗ trợ điều trị thu quân.

+ Đến ngày 15/10, các cơ sở kinh doanh, sản xuất phải thực hiện quét mã QR-code. Xây dựng cổng thông tin Covid-19, phát triển bản đồ số.

Người dân không được tự ý đi phương tiện cá nhân ra khỏi địa bàn thành phố. Nếu người dân có nhu cầu về quê thì phải có tổ chức, sự chấp thuận của Sở Giao thông vận tải. "Nếu đi xe cá nhân sẽ không được qua các chốt".

TP.HCM sẽ đón người dân, đặc biệt ở các tỉnh giáp ranh TP sẽ quay lại thành phố để sản xuất, bằng phương tiện đi xe chung, không tự ý di chuyển bằng phương tiện cá nhân.

Người dân, công nhân ở lại TP sẽ được nhận gói an sinh, chích vắc-xin. Lộ trình mở cửa trở lại sẽ tuân thủ an toàn các quy định.

Việc lưu thông liên tỉnh của các đối tượng ưu tiên như đưa đón công nhân, người bệnh… sẽ theo Sở Giao thông vận tải. TP.HCM sẽ tăng cường kiểm soát lưu thông ở các chốt giáp ranh với các tỉnh, tránh ùn tắc giao thông, đông người.

Sau ngày 30/9 sẽ không còn các chốt chặn như trước nhưng sẽ có các chốt lưu động để kiểm tra.

TP.HCM: Người dân không được tự ý đi phương tiện cá nhân ra/vào thành phố - Ảnh 3.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng đã gửi các quận, huyện góp ý dự thảo chỉ thị về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn và phục hồi kinh tế để TP từng bước nới lỏng giãn cách xã hội.

Theo dự thảo chỉ thị này, từ 0 giờ ngày 1/10, TP.HCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ được đánh giá theo Hướng dẫn tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả với dịch Covid-19” của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19.

Từ khi đợt dịch thứ 4 bùng phát (26/5 tính từ chuỗi lây nhiễm Hội truyền giáo), TP.HCM đã ghi nhận hơn 380.800 ca nhiễm (gần 50% tổng ca nhiễm ca nước), đang điều trị khoảng 35.000 bệnh nhân. Trong đó có hơn 14.600 người đã tử vong vì Covid-19.

Những ngày qua, công tác chống dịch trên địa bàn có nhiều tín hiệu khả quan. Số bệnh nhân tử vong vì Covid-19, số ca nặng đều giảm, số người xuất viện cao hơn nhập viện. Đến nay 74% địa bàn thành phố là vùng xanh và cận xanh (an toàn và ít nguy cơ); 11/22 quận huyện đã đủ tiêu chí kiểm soát dịch.

Tin liên quan