Phán quyết mới nhất vụ bé Nhật Linh bị sát hại làm rộ tin đồn 'nhờ tiền bồi thường mà gia đình no ấm', mẹ bé cay đắng lên tiếng

0

Phán quyết mới nhất của Tòa án cấp cao Tokyo ngày 24/9/2021 buộc hung thủ bồi thường 70 triệu yên (khoảng 14 tỷ đồng tiền Việt) cho gia đình bé Nhật Linh vừa được đưa ra, một số lời đồn đại đã ập đến.

Phán quyết mới nhất vụ bé Nhật Linh bị sát hại làm rộ tin đồn nhờ tiền bồi thường mà gia đình no ấm, mẹ bé cay đắng lên tiếng - Ảnh 1.

Đã 4 năm rưỡi trôi qua kể từ ngày bé Nhật Linh - một bé gái 9 tuổi người Việt Nam sống trên đất Nhật Bản bị sát hại. Kẻ thủ ác được nhận định là Shibuya - người sống gần nhà và có con học cùng trường tiểu học với bé Nhật Linh. Hơn 4 năm qua, cha mẹ bé vẫn theo đuổi việc đấu tranh đòi công lý cho con, đề nghị tuyên án tử hình với bị cáo.

Mới đây, 24/9/2021, Tòa án cấp cao Tokyo đã đưa ra phán quyết mới nhất về vụ án.

Tòa án Nhật Bản buộc hung thủ sát hại bé Nhật Linh bồi thường 70 triệu yên

Phán quyết mới nhất của Tòa án cấp cao Tokyo về vụ án bé Nhật Linh bị sát hại đã được công bố ngày 24/9/2021 (giờ địa phương). Trong phán quyết của mình, thẩm phán Tsuyoshi Momosaki tuyên bố bị cáo Shibuya đã phạm tội đồng thời chia sẻ "chúng tôi chỉ có thể tưởng tượng nỗi đau của việc cuộc sống của một đứa trẻ đã bị cướp đi khi mới 9 tuổi và nỗi thống khổ về tinh thần của bố mẹ cô bé, người đã trông mong cô bé lớn lên, là không thể đo đếm".

Phán quyết mới nhất vụ bé Nhật Linh bị sát hại làm rộ tin đồn nhờ tiền bồi thường mà gia đình no ấm, mẹ bé cay đắng lên tiếng - Ảnh 2.

Cuộc sống của bé Nhật Linh đã dừng lại ở tuổi thứ 9, nhưng bố mẹ em vẫn bền bỉ đấu tranh hơn 4 năm qua

Theo phán quyết này, bị cáo phải bồi thường 70 triệu yên (tương đương hơn 14 tỷ đồng) cho gia đình em bé. Về phần thi hành án, Tòa y án tù chung thân với bị cáo, sau nhiều lần bên nguyên và bên bị liên tục kháng cáo.

Vào đầu tháng 4/2021, các công tố viên Tokyo đã quyết định không đề nghị Tòa án Tối cao xem xét lại vụ án này. Theo quy định hiện hành, một bị cáo sẽ không thể nhận hình phạt nặng hơn so với hình phạt mà tòa án cấp cao đã đưa ra nếu các công tố viên không kháng cáo.

Phán quyết mới nhất vụ bé Nhật Linh bị sát hại làm rộ tin đồn nhờ tiền bồi thường mà gia đình no ấm, mẹ bé cay đắng lên tiếng - Ảnh 3.

Bị cáo Shibuya - kẻ đã sát hại bé Nhật Linh

Đáng nói là, sau khi thông tin về phán quyết của Tòa án được đưa ra, trên mạng xã hội đã có những lời bình luận bóng gió rằng gia đình bé Nhật Linh có thể dừng lại việc đấu tranh, tôn trọng phán quyết của Tòa án và tiếp tục sống.

Thậm chí, có một số ý kiến còn quy đổi số tiền 70 triệu yên ra tiền Việt và cho rằng, với số tiền đó, gia đình hoàn toàn có thể sống "no ấm" quãng đời còn lại.

Gia đình bé Nhật Linh chua xót trước những tin đồn ác ý

Phát biểu với báo giới Nhật sau phán quyết của Tòa ngày 24/9, anh Lê Anh Hào, bố của bé Nhật Linh bày tỏ: "Mặc dù không có số tiền nào có thể đem Linh trở lại, nhưng chúng tôi cần phải đảm bảo rằng Shibuya phải chịu trách nhiệm theo pháp luật".

Còn mẹ của bé, chị Nguyễn Thị Nguyên cho biết, chị vẫn không thể nguôi nỗi đau. Chị cũng bức xúc trước những "lời khuyên" đầy ác ý nói trên. "70 triệu yên ư? Nỗi đau mất con của chúng tôi không thể đo được bằng tiền, mạng sống của con tôi không gì so được.

Thấy mọi người comment ở khắp nơi nào là '70 triệu là bố mẹ bé cũng sống sung túc tới già rồi, cũng được an ủi rồi' nhưng sao mọi người không nghĩ tới chuyện hắn có khả năng bồi thường hay không mà đã quy ra tiền Việt, xong rồi bàn tán nghe cay đắng thế?

Ngôi miếu nhỏ được lập nên nơi phát hiện thi thể bé Nhật Linh

Khi mà con quỷ đó chưa hại Linh thì gia đình tôi cũng đã có một cuộc sống ổn định ở đất này. Kể cả là bây giờ chúng tôi cũng đang kiếm cơm bằng bàn tay khối óc, bằng trí tuệ của mình chứ chẳng phải ngồi không mà đợi tiền bồi thường đâu!

Trước kia, khi mà Tòa dân sự chưa tuyên, khi mà gia đình còn đang gồng lên để đi đòi công lý cho con thì cũng đã có những tin đồn thất thiệt về tiền bạc với gia đình tôi rồi! Hễ gia đình mua gì, làm gì cũng đều bị cho là 'do được bồi thường nên mới có tiền như thế'. Đã biết bao kẻ vì tưởng nhà tôi có nhiều tiền bồi thường nên đã giở đủ trò định lừa đảo".

Chị Nguyên nói thêm, hơn 4 năm qua, gia đình đi tìm công lý là cả một chặng đường đầy đớn đau gian khổ, tổn thất về mọi mặt. Gia đình bé Nhật Linh cũng không mong mỏi gì vào tiền bồi thường, mà chỉ muốn loại bỏ kẻ thủ ác để làm gương cho những kẻ có ý đồ hãm hại trẻ em khác, để đòi lại công lý cho con.

"Cho dù số tiền có là bao nhiêu đi nữa thì cũng không thể so được với mạng sống của con tôi! Nỗi đau này với chúng tôi không thể đo được bằng tiền! Mỗi lần sắp vali cả nhà về nước, nhìn vali, túi xách của con nằm im một góc là bao đớn đau, uất hận ùa về".

Gia đình bé Nhật Linh chưa thể nguôi nỗi đau mất con, lại phải hứng chịu lời ác ý từ một bộ phận dân mạng

Hiện tại, gia đình cô bé vẫn đang sống tại Chiba, Nhật Bản bằng việc kinh doanh nhỏ. Hình ảnh anh Hào cầm biển đứng suốt ngoài đường tìm chữ ký ủng hộ việc tử hình hung thủ vẫn khiến những người quan tâm đến vụ việc cảm thấy xót xa. Mẹ của Nhật Linh, suốt ngần ấy năm vẫn đau đáu nghĩ về sự ra đi thảm khốc của con gái, dù chị vẫn gắng gượng để sống tiếp mỗi ngày.

TÓM TẮT VỤ ÁN BÉ NHẬT LINH

- Ngày 24/3/2017, bé Lê Thị Nhật Linh, 9 tuổi, được trình báo mất tích khi đang trên đường đi bộ đến trường ở Matsudo, tỉnh Chiba, Nhật.

- Ngày 26/3/2017, cảnh sát phát hiện thi thể bé Linh cạnh một mương thoát nước tại thành phố Abiko thuộc tỉnh Chiba, cách nhà em khoảng 10km.

- Ngày 14/4/2017, cảnh sát Nhật bắt giữ nghi phạm Yasumasa Shibuya, 46 tuổi sau khi có kết quả giám định cho thấy, ADN của người này hoàn toàn trùng khớp với ADN còn lưu lại trên những đồ vật đã được tìm thấy của bé Linh để phục vụ công tác điều tra.

- Ngày 26/5/2017, Tòa án tỉnh Chiba ra quyết định khởi tố nghi phạm Yasumasa Shibuya với các tội danh bắt cóc, tấn công tình dục và giết người.

- Ngày 4 - 18/6/2018, Tòa án tỉnh Chiba mở phiên xét xử sơ thẩm đối với vụ án sát hại bé Linh. Ngày 6/7/2018, Tòa án tỉnh Chiba tuyên án Yasumasa Shibuya tù chung thân vì tội sát hại bé Nhật Linh. Cơ sở cho phán quyết này là ADN của bị cáo được tìm thấy trên xác của nạn nhân và vết máu tìm thấy trên xe ô tô của kẻ thủ ác có chứa ADN của nạn nhân.

- Ngày 23/3/2021, Tòa án Cấp cao Tokyo bác đơn kháng cáo của bị cáo Shibuya, đồng thời quyết định giữ nguyên bản án chung thân đối với kẻ sát nhân này.

- Chưa đồng tình với phán quyết của Tòa án Cấp cao Tokyo, gia đình bé Nhật Linh vẫn làm thủ tục nộp đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

- Tháng 4/2021, các công tố viên Tokyo đã quyết định không đề nghị Tòa án Tối cao xem xét lại vụ án này.

- Ngày 24/9/2021, Tòa án Cấp cao Tokyo ra phán quyết bị cáo phải chịu khoản bồi thường 70 triệu yên cho cha mẹ em.

Tin liên quan