5 bài học về tình dục, tình yêu đắt giá từ Sex Education: 'Phim cấp 3' không có tính giáo dục, khi nào thì người bị xâm hại lại có lỗi?

0

Đúng như tên gọi, Sex Education mang đến những chủ đề "khai sáng" cho khán giả trẻ về tình dục và tình yêu.

Tính giáo dục, bổ ích trong nội dung của series Sex Education (Giáo Dục Giới Tính) chính là điều khiến bộ phim này rất được yêu thích tại Việt Nam. Không chỉ đề cập tới những vấn đề nóng hổi, Sex Education còn gửi gắm rất nhiều thông điệp quan trọng, quý giá về tình dục, tình yêu tới đối tượng khán giả trẻ. Qua những câu chuyện về các học sinh, phụ huynh của trường trung học Moordale, Sex Education lật mở những vấn đề lâu nay bị cho là "khó nói" nhưng lại rất cần kíp cho tuổi trẻ.

Dưới đây là những bài học vô cùng bổ ích, mới mẻ và quan trọng mà Sex Education mang đến, đã khiến khán giả Việt cũng phải tấm tắc khen ngợi.

1. Phim người lớn không phải là kênh giáo dục hiệu quả

5 bài học về tình dục, tình yêu đắt giá từ Sex Education: Phim cấp 3 không có tính giáo dục, khi nào thì người bị xâm hại lại có lỗi? - Ảnh 2.

Nhiều học sinh ở trường Moordale đã tìm đến "phim cấp 3" để tìm hiểu về tình dục. Tuy nhiên, điều những cô, cậu học sinh này không biết chính là "phim thì mãi chỉ là phim". Cho dù có là phim cấp 3, nhiều tình tiết vẫn được thể hiện không đúng với thực tế.

Việc sử dụng phim người lớn để tìm hiểu về tình dục sẽ dẫn đến nhiều hiểu lầm sai lệch. Đồng thời, còn khiến người trẻ có kỳ vọng, ảo tưởng không hợp lý trong chuyện "yêu đương". Tuy nhiên, giới trẻ cũng thiếu những kênh thông tin đầy đủ, chi tiết và thẳng thắn về chủ đề 18+. Chính vì thế mà Sex Education mới càng chứng minh được vai trò quan trọng của mình với những bài học dưới đây.

2. Cơ thể mỗi người mỗi khác, sự khác biệt không khiến mỗi người trở nên "xấu xí" hay "kỳ dị"

Một trong những chi tiết đáng chú ý ở đầu Sex Education 3 chính là khi 1 cậu bạn bị lo lắng, bồn chồn vì kích cỡ "cái ấy" của mình. Nỗi lo càng trở nên lớn hơn khi cậu vô tình nhìn thấy cơ thể của bạn bè và càng trở nên xấu hổ, tự ti, cho rằng vì "cơ địa" nên mới không khiến người yêu thỏa mãn trên giường. Phải đến về sau, anh chàng này mới được giải đáp rằng cơ thể của cậu không hề có vấn đề gì, và việc bắt chước người khác cũng sẽ không đem lại hiệu quả.

Cũng trong mùa thứ 3, cô bạn Aimee ngày càng trở nên hạnh phúc hơn khi biết rằng "bộ phận nhạy cảm" mỗi người đều khác nhau, và đó là điều bình thường. Trước đó, cô bé luôn sợ rằng bản thân mình có phần xấu xí, không giống người khác.

3. Khi bị xâm hại tình dục, nạn nhân không bao giờ là người có lỗi

Từ mùa 2 tới mùa 3 của Sex Education, nhân vật Aimee đối mặt với dư chấn của việc bị xâm hại tình dục trên xe bus.

Ở mùa 3, Aimee thổ lộ rằng cô bé nghĩ rằng bản thân mình cũng có lỗi. Nếu như Aimee không cười với tên biến thái trên xe, có lẽ hắn đã không tiến tới và giở trò đồi bại trên người của cô bé.

5 bài học về tình dục, tình yêu đắt giá từ Sex Education: Phim cấp 3 không có tính giáo dục, khi nào thì người bị xâm hại lại có lỗi? - Ảnh 4.
5 bài học về tình dục, tình yêu đắt giá từ Sex Education: Phim cấp 3 không có tính giáo dục, khi nào thì người bị xâm hại lại có lỗi? - Ảnh 5.

Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lệch. Việc Aimee cười với người lạ không có nghĩa là họ có quyền làm trò biến thái với cô bé. Tiến sĩ Jean đã có những lời lẽ vô cùng sáng suốt để động viên Aimee, rằng trong những vụ xâm hại tình dục, người bị hại không bao giờ là người có lỗi.

4. Tình dục không khiến chúng ta trở nên trọn vẹn

Sex Education 2, khi cả trường Moordale đều xôn xao với chuyện tình dục, giới tính, thì có một cô bé khác tiếp cận tiến sĩ Jean vì nỗi lo khác lạ của mình. Cô bé chia sẻ rằng mình không có ham muốn tình dục với bất kỳ ai, và lo sợ rằng bản thân đã "bị hỏng".

5 bài học về tình dục, tình yêu đắt giá từ Sex Education: Phim cấp 3 không có tính giáo dục, khi nào thì người bị xâm hại lại có lỗi? - Ảnh 6.

"Tình dục không khiến chúng ta trở nên trọn vẹn. Vậy nên, làm sao mà em có thể bị hỏng được?"

Đáp lại sự lo lắng này, tiến sĩ Jean đã giới thiệu cô học trò tới khái niệm asexuality (vô tính) - để chỉ những người không có ham muốn tình dục với người khác. "Tình dục không khiến chúng ta trở nên trọn vẹn. Vậy nên, làm sao mà em có thể bị hỏng được?" - câu nói của bà đã trở thành một trong những khoảnh khắc kinh điển, được yêu mến nhất trong Sex Education.

5. Nếu không sẵn sàng trao ai đó cả trái tim, tốt nhất hãy nói cho họ biết

5 bài học về tình dục, tình yêu đắt giá từ Sex Education: Phim cấp 3 không có tính giáo dục, khi nào thì người bị xâm hại lại có lỗi? - Ảnh 7.

Đây là lời nói của "dượng" Jakob với Otis. Cậu bé cảm thấy có lỗi vì không thể đáp lại tình cảm nồng nhiệt mà Ruby đã dành cho mình. Thay vì nói lại lời yêu với Ruby, Otis quyết định thành thật với cảm xúc của mình, thành thật với đối phương để không phải lừa dối bất kỳ ai.

Nếu Otis đáp lại lời yêu một cách hời hợt, sẽ chỉ có Ruby là người đau khổ khi phải sống trong ảo mộng của tình yêu. Hành động của cậu gây tranh cãi trong cộng đồng khán giả, nhưng không thể phủ nhận rằng đó là quyết định đúng. Otis biết rằng cậu không thể trao cho Ruby cả trái tim, nên cậu đã lựa chọn dừng lại.

Sex Education đã ra mắt cả 3 mùa trên Netflix.

Nguồn ảnh: Netflix

Tin liên quan