Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Dự kiến khoảng 10 ngày tới, đợt dịch tại Bắc Ninh sẽ được đẩy lùi'

0

Hiện Bắc Ninh đã chia lại các khu vực nguy cơ ở quy mô thôn, xóm để áp dụng phương án xét nghiệm phù hợp với từng khu vực, góp phần giúp tỉnh sớm khống chế dịch bệnh.

Trong đợt dịch này, Bắc Ninh được coi là điểm nóng thứ hai (sau Bắc Giang) với hơn 1.200 ca mắc COVID-19 . Tuy nhiên tình hình đang dần được kiểm soát khi các ca mắc mới gần đây đều trong khu vực đã cách ly hoặc phong tỏa.

Với phương án xét nghiệm phù hợp với từng nhóm cộng đồng nguy cơ khác nhau tại Bắc Ninh bước đầu đã có những tín hiệu tích cực. Liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt Bộ Y tế tại Bắc Ninh cho biết: "Tiến hành xét nghiệm sàng lọc theo từng nhóm đối tượng: Thứ nhất, ở khu vực thôn, xã, huyện có ca bệnh dưới 7 ngày. Thứ hai, có ca bệnh từ 8-14 ngày. Nhóm thứ ba, có ca mắc F0 cuối cùng trên 14 ngày.

Sau khi phương án này được Ban Chỉ đạo tỉnh phê duyệt, các huyện đã và đang triển khai rất tích cực, đáp ứng cho việc giải phóng phong tỏa của từng khu vực, từng địa bàn hành chính để đảm bảo được mục tiêu kép mà Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo".

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dự kiến khoảng 10 ngày tới, đợt dịch tại Bắc Ninh sẽ được đẩy lùi - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên thông tin thêm: "Thực hiện chiến lược và kế hoạch của tỉnh từng bước đưa các nhà máy đi vào hoạt động theo phương án 50% công nhân đi làm và 50% công nhân nghỉ lại nơi lưu trú sau đó luân chuyển, tất cả công nhân đi làm đều phải xét nghiệm sàng lọc trong 72 giờ. Khi đi làm, cứ 7 ngày xét nghiệm 1 lần. Đặc biệt, đối với khu phong tỏa đang tiến hành xét nghiệm sàng lọc chưa được diện phong tỏa yêu cầu người dân vẫn phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Đối với Ban quản lý khu cách ly tập trung, phải đưa ra quy chế, nội quy hoạt động cụ thể, rõ ràng".

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên: "Tình hình dịch hiện nay của Bắc Ninh vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Với những giải pháp đồng bộ, chúng tôi dự kiến trong khoảng 10 ngày tới, đợt dịch thứ 4 của tỉnh Bắc Ninh sẽ được đẩy lùi".

Tags:

Tin liên quan