Lỡ yêu trai trẻ, đâu là điều cần chú ý?

0

Trong tình yêu, mỗi cá nhân vừa độc lập lại vừa phụ thuộc lẫn nhau, đừng lấy tuổi tác ra làm cái cớ để nhận lại hoặc cho đi quá nhiều nhằm kéo dài mối quan hệ.

01

Mai, một người bạn của tôi đang tìm hiểu một anh chàng nhỏ hơn nó 3 tuổi. Mai năm nay 26, anh chàng kia mới 23 tuổi. Dù cậu ta rất tốt nhưng Mai vẫn cứ đắn đo mãi không biết có nên bắt đầu mối quan hệ này hay không.

Bạn thân trêu Mai: “Chần chừ gì nữa mày, vớ được cục vàng rồi đấy. Mà giờ tình chị - em đang là mốt, hơn 3 tuổi không thành vấn đề”.

“Nhưng tao vẫn nghĩ yêu mấy anh hơn tuổi sẽ an tâm hơn”.

“Cảm giác an toàn không liên quan gì đến tuổi tác hết nhé. Chồng chị họ tao mày biết đúng không, hơn chị họ tao tận 9 tuổi, thế mà vẫn suốt ngày chỉ biết ăn, uống, chơi game, cảm giác an toàn ở đâu ra. Nói chung chỉ cần tính cách tốt thì tuổi tác chỉ là thứ yếu”.

Dù người bạn thân nói rất có lý, nhưng Mai vẫn cảm thấy có chút lo lắng. Nó sợ rằng đây là một tình yêu sẽ không đi được đến cuối con đường.

“Mai ơi là Mai, có ai bắt mày phải lấy người ta ngay lập tức đâu. Giờ hai đứa mày cứ tìm hiểu nhau với tư cách bạn bè thôi, biết đâu người ta chính là Mr. Right của mày thì sao. Thử cũng không dám thử thì tình yêu làm sao mà đến được hả trời?”.

Lỡ rơi vào mối tình chị - em, đâu là điều cần chú ý? - Ảnh 1.

Dù sao cũng là bạn thân nên hiểu rất rõ Mai lo sợ điều gì, cuối cùng, Mai quyết định kết thân với chàng trai kia, trước hết bằng cách làm bạn.

“Mày cứ nghĩ thoáng ra, đừng sợ được sợ mất. Nếu cậu ta không chấp nhận được con người thật của mày vậy cậu ta không xứng với mày. Mày chỉ cần là chính mình thôi!”.

Mai khẽ gật đầu rồi dành cho bạn thân một cái ôm thật chặt.

Sau khi tiếp xúc với chàng trai trẻ kia, Mai nhận ra giữa cả hai không tồn tại vấn đề khoảng cách thế hệ như Mai tưởng tượng, cũng không có chuyện còn trẻ thì tính cách sẽ trẻ con. Ngược lại, chàng trai rất biết cách chăm sóc Mai, cậu chàng chu đáo, ấm áp, đúng là mẫu người mà Mai thích. Mai mừng thầm vì mình đã dũng cảm tiến thêm một bước.

02

Trong thời gian mấy năm đổ lại đây, nhiều mối tình chị - em đình đám lần lượt “toang”. Làng giải trí Hàn Quốc có vụ ly hôn ầm ĩ giữa Song Hye Kyo và Song Joong Ki, tiếp đó là Goo Hye Sun và Ahn Jae Hyun. Trong khi đó, làng giải trí Hoa ngữ lại đón liên tiếp tin chia tay của những cặp đôi như: Văn Chương - Mã Y Lợi, Hám Thanh Tử - Kỷ Lăng Trần, Mã Tư Thuần - Âu Hào, Nghê Ni - Tỉnh Bách Nhiên…

Từ đây, dư luận một lần nữa đặt ra câu hỏi rốt cuộc những mối quan hệ theo motif “chị ơi, anh yêu” có thực sự đáng tin cậy hay không? Và những mối tình như vậy sẽ gặp phải những vấn đề gì?

1 - Các yếu tố xã hội

Nhận thức về quan niệm truyền thống đã khiến hầu hết mọi người cho rằng một sự kết hợp hôn nhân hợp lý phải là nam lớn nữ nhỏ, nam mạnh nữ yếu.

Xu hướng tình chị - em như hiện nay khiến người ta mặc định trong mối quan hệ đó nữ lớn nam nhỏ, nữ mạnh nam yếu. Đại bộ phận người thân và bạn bè của các cặp đôi này đều tỏ ra không mấy lạc quan với kiểu tình cảm này, từ đó sẽ gây ra áp lực đè nặng lên cặp đôi.

Nhưng trên thực tế, những mối tình “máy bay - phi công” này không hẳn là thiếu tin cậy. Bởi lẽ một mối quan hệ muốn lâu dài và bền vững phụ thuộc chủ yếu vào sự thấu hiểu giữa hai con người chứ không phải yếu tố tuổi tác.

2 - Yếu tố sinh lý

Xét về góc độ sinh lý, phụ nữ thường nhanh già hơn nam giới ở một mức độ nào đó. Vì vậy, trên thực tế, mối tình chị - em thường ít được phụ nữ chấp nhận hơn nam giới vì họ lo lắng đối phương sẽ ghét bỏ mình, sẽ có mới nới cũ.

Phụ nữ lo lắng rằng đàn ông hầu hết yêu bằng mắt. Và khi đã có tuổi, họ sẽ không biết lấy thứ gì ra để níu giữ người đàn ông vẫn đang đầy phong độ bên cạnh mình. Đây mới là vấn đề khiến nhiều người thực sự lo lắng, đó là tâm lý bấp bênh, sợ cảm giác mới lạ sẽ vượt qua tình cảm chân thành.

Lỡ rơi vào mối tình chị - em, đâu là điều cần chú ý? - Ảnh 2.

3 - Yếu tố tâm lý

Thực tế, sự trưởng thành về tâm lý của nam giới thường chậm hơn nhiều so với nữ giới. Và trong các mối quan hệ thân mật, nữ giới sẽ lo sợ không biết những chàng trai chưa đủ trưởng thành có thể mang lại cảm giác an toàn mà họ cần hay không.

Một cuộc khảo sát gần đây do trang web OnePoII của cơ quan điều tra Anh quốc thực hiện cho thấy, sự trưởng thành về tâm lý của con gái xảy ra sớm hơn so với con trai. Nhìn chung, vào khoảng năm 24 tuổi, con gái sẽ hoàn thiện tâm lý và thực sự “lớn”.

Nhưng con trai thì khác, trung bình họ thường kết thúc một số hành vi ngây thơ ở tuổi 27, nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu cho sự trưởng thành của họ. Phải đến khoảng năm 29 tuổi, khi đứa con đầu lòng của họ ra đời, họ mới thực sự trở thành một người đàn ông.

Những yếu tố tâm lý không bình đẳng cũng có thể trở thành nguyên nhân đe dọa các mối quan hệ, nhất là khi đàng nữ hơn đàng nam vài tuổi. Điều này thường khiến phụ nữ cảm thấy rằng những nỗ lực của mình hoàn toàn không nhận được sự đáp lại từ đối phương, từ đó sinh ra tức giận. Trong khi đó, các chàng trai lại có xu hướng trốn tránh nếu nửa kia quá kỳ vọng vào mình. Vì vậy, nó sẽ khiến cho mối quan hệ “chị ơi, anh yêu em” khủng hoảng theo chiều hướng đi xuống.

03

Những mối tình mà gái hơn tuổi trai thực ra không đáng sợ như chúng ta vẫn tưởng đâu. Vì suy cho cùng, tuổi lớn không có nghĩa là một chàng trai sẽ không còn ngây thơ, ấu trĩ, xốc nổi, bốc đồng. Và những cô gái trẻ thì cũng hoàn toàn có thể mạnh mẽ và độc lập.

Liệu có bất công không nếu phủ định một người chỉ vì tuổi tác của họ?

Nếu người ấy thực sự khiến trái tim bạn rung động, tại sao bạn không thể cho nhau một cơ hội?

Tình cảm kiểu chị - em thực ra cũng giống như bao mối quan hệ khác, thành bại của nó phụ thuộc vào cách xử lý vấn đề của nam và nữ. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng hôn nhân mà người vợ hơn tuổi chồng có khả năng còn dài lâu và hạnh phúc hơn các cặp đôi bình thường.

Vậy phải làm thế nào để quản lý một tính chị - em cho tốt?

Một - Không “gán mác” cho mối quan hệ

Bất kể góp mặt trong mối quan hệ nào, bạn cũng mong những nỗ lực của mình sẽ được đền đáp, nhưng bạn cần hiểu rằng, phần thưởng nào cũng đi kèm với rủi ro, không chỉ với mối tình chị - em mà các mối tình theo style khác cũng có thể có. Do đó, hãy cố gắng đừng gán mác “tình yêu chị - em”, “yêu xa”… lên người ai đó, bởi tình cảm giữa bạn và người ấy mới là bản chất của mối quan hệ.

Các mối quan hệ sẽ liên tục thay đổi. Hôm nay có thể là một mối quan hệ kiểu yêu xa, ngày mai mối quan hệ yêu xa có thể sẽ kết thúc. Hôm nay là mối tình chị - em, ngày mai tuy tuổi tác không thể viết lại nhưng tuổi tâm lý vẫn có thể thay đổi.

Lỡ rơi vào mối tình chị - em, đâu là điều cần chú ý? - Ảnh 3.

Vì vậy, hãy tập trung vào mối quan hệ của hai bạn chứ không phải cái gọi là “mối tình chị - em”. Bạn sẽ dễ dàng chấp nhận những thay đổi giữa hai người nếu không gán mác cho nó, áp đặt nó phải theo tiêu chuẩn này kia. Đương nhiên, điều này đòi hỏi hai người trong mối quan hệ phải liên tục điều chỉnh và tối ưu hóa cách yêu đương theo nhu cầu của nhau để có thể hòa hợp được, từ đó tìm ra giải pháp để quản lý mối quan hệ tốt hơn.

Hai - Xem nhẹ sự chênh lệch "tuổi tác"

Chúng ta thường nghĩ rằng trong hầu hết các mối quan hệ “máy bay - phi công”, “máy bay” luôn là những người phụ nữ trưởng thành còn “phi công” thì ngây thơ. Thực tế không hẳn là vậy.

Ai cũng hy vọng nửa kia của mình ưu tú, đáng yêu hoặc không cũng đáng để mình tôn trọng, đáng để mình học hỏi và thay đổi bản thân. Chính vì vậy, các chị có thể phải lòng trai trẻ và sẵn sàng hẹn hò với trai trẻ, phần lớn bởi vì những trai trẻ ấy có điểm gì đó nổi bật, xuất sắc, hoặc chí ít, anh ta sở hữu đầy tiềm năng phát triển. Trên thực tế, hầu hết mối tình “chị - em” ổn định đều là phía nam chững chạc hơn phía nữ. Vì vậy, dù có khoảng cách tuổi tác giữa hai người thì tốt nhất hãy tôn trọng nhau như bạn bè cùng lứa, không nên quá phụ thuộc.

Là bạn trai hoặc chồng, khi muốn lười biếng hoặc dựa dẫm vào bạn gái hoặc vợ mình, bạn nên nhắc nhở bản thân: “Mình nên cáng đáng những thứ mà một người đàn ông cần cáng đáng, mình phải mạnh mẽ để bảo vệ cô ấy, chứ không phải bắt cô ấy bảo vệ mình”.

Là bạn gái hoặc vợ, bất cứ khi nào bạn muốn làm điều gì đó cho bạn trai hoặc chồng của mình, bạn phải tự nhắc nhở mình: "Điều mình cần làm là đồng hành, ủng hộ và động viên anh ấy, chứ không phải làm hết thay anh ấy”.

Trong tình yêu, mỗi cá nhân đều vừa độc lập lại vừa phụ thuộc vào nhau, cùng cố gắng vun đắp tình cảm, sự tin tưởng, đừng lấy tuổi tác ra làm cái cớ để nhận lại hoặc cho đi quá nhiều nhằm kéo dài mối quan hệ.

Ba - Đối mặt với thực tế và dùng tình yêu để gia tăng điểm chung

Các cặp đôi "chị - em" cần dũng cảm đối mặt với khoảng cách thực tế giữa hai người, đừng trốn tránh hay tự lừa dối bản thân.

Nếu muốn giảm bớt những lời đàm tiếu của người khác, phía nữ cần chú ý làm đẹp cho chính mình, nhưng cũng phải tạo cho sự gần gũi, giúp người đàn ông luôn cảm thấy an tâm. Và phía nam phải nỗ lực hơn nữa để phát triển sự nghiệp, cố gắng kéo năng lực kinh tế và địa vị xã hội của hai người đến gần nhau hơn, để cùng nhau tiến bộ.

Lỡ rơi vào mối tình chị - em, đâu là điều cần chú ý? - Ảnh 4.

Dựa trên cơ sở này, chúng ta cần tiếp tục hòa nhập ở nhiều khía cạnh khác nhau như lối sống, quan điểm, sở thích,… để giảm bớt sự khác biệt và tăng điểm chung giữa hai bên.

Ví dụ, bạn có thể thường xuyên nói về những chủ đề mà cả hai cùng quan tâm, tìm ra những thứ mà cả hai cùng quan tâm hoặc tạo ra những thứ cả hai cùng quan tâm. Hai bạn cũng có thể cùng nhau đi du lịch những địa điểm yêu thích, tham gia các hoạt động ngoài trời giúp cho mối quan hệ giữa hai người trở nên hài hòa hơn…

Càng có nhiều điểm chung và càng có nhiều chủ đề chung để giao tiếp hơn thì các bạn sẽ càng có nhiều kỷ niệm chung, mối quan hệ sẽ theo đó mà mặn nồng hơn.

Kết

Tôi từng đọc được một câu hỏi trên MXH rằng: “Trong tình yêu và hôn nhân, chênh lệch bao nhiêu tuổi mới là tốt?”.

Đáp án chính là không có đáp án nào tốt nhất cả.

Suy cho cùng thì chúng ta chẳng ai giống ai, không phải cứ trẻ là ngây ngô, không phải cứ già là trưởng thành.

Như ai đó từng nói: “Khi bạn gặp đúng người, mọi thứ đều sẽ đúng hết!”.

Đúng người, tuổi tác không phải là vấn đề. Không đúng người, mọi thứ đều sẽ trở thành vấn đề.

Lỡ rơi vào mối tình chị - em, đâu là điều cần chú ý? - Ảnh 5.

Ảnh: Tổng hợp

Tin liên quan