1 bệnh nhân Covid-19 nặng 'không thua ca 91' vừa được chữa khỏi bệnh và viết thư tay cảm ơn các y bác sỹ

0

Bệnh nhân 582 có nhiều bệnh lý nền, từng phải chạy ECMO, thở máy, nhiễm trùng và được tiên lượng rất nặng, đã được bác sĩ Trần Thanh Linh cùng ê kíp của Bệnh viện Chợ Rẫy, BV Đà Nẵng và BV Phổi chữa hết Covid-19.

Ngày 16/8, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã trao giấy ra viện cho bệnh nhân 615 và làm lễ công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân 582.

Theo đó, Bệnh nhân hết Covid-19 và được cho ra viện là nữ bệnh nhân số 615 (27 tuổi, trú phường Bình Hiên, quận Hải Châu, Đà Nẵng). Bệnh nhân này phát hiện dương tính với Covid-19 và nhập viện ngày 2/8.

Sau 14 ngày điều trị, bệnh nhân đã 3 lần xét nghiệm và cho kết quả âm tính với Covid-19 và được chứng nhận khỏi bệnh, cho ra viện về nhà tiếp tục cách ly 14 ngày dưới sự giám sát của y tế địa phương.

Chia sẻ niềm vui khi được ra viện, nữ BN615 cho biết, rất vui mừng vì hôm nay được cầm trên tay tờ giấy ra viện để về nhà.

1 bệnh nhân Covid-19 nặng không thua ca 91 vừa được chữa khỏi bệnh và viết thư tay cảm ơn các y bác sỹ - Ảnh 1.

Bệnh nhân 615 vui mừng nhận giấy xuất viện.

"Khi nghe tin mình mắc bệnh Covid-19, ban đầu tôi cũng hoang mang nhưng luôn tin tưởng vào các bác sĩ của Việt Nam vì đã điều trị thành công cho nhiều ca mắc Covid-19. Tôi xin gởi lời cảm ơn đến các ybác sĩ đã tận tình chăm sóc, điều trị và luôn động viên tôi trong suốt thời gian qua", bệnh nhân 615 chia sẻ.

Đặc biệt, trong sáng hôm nay, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã công bố khỏi Covid-19 cho nam bệnh nhân 582 (55 tuổi, trú quận Hải Châu, Đà Nẵng). Bệnh nhân 582 là 1 trong số 4 bệnh nhân có tiên lượng nặng theo công bố của Tiểu ban điều trị - Bộ Y tế vào 6/8. Bệnh nhân này phải nằm hồi sức tích cực và chăm sóc đặc biệt, phải chạy ECMO, lọc máu…

Bệnh nhân này được so sánh mức độ nặng như bệnh nhân số 91 là phi công người Anh khi ông này có nhiều bệnh nền rất nặng, nằm trong số các bệnh nhân tiên lượng nặng của Bộ Y tế.

Được biết, trong suốt thời gian từ ngày 31/7 tại Bệnh viện Đà Nẵng đến khi chuyển đến Bệnh viện Phổi vào ngày 5/8, bệnh nhân này được bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó khoa Hồi sức của Bệnh viện Chợ Rẫy trực tiếp điều trị cùng ê kíp của bệnh viện này, Bệnh viện Đà Nẵng và Bệnh viện Phổi.

1 bệnh nhân Covid-19 nặng không thua ca 91 vừa được chữa khỏi bệnh và viết thư tay cảm ơn các y bác sỹ - Ảnh 2.
1 bệnh nhân Covid-19 nặng không thua ca 91 vừa được chữa khỏi bệnh và viết thư tay cảm ơn các y bác sỹ - Ảnh 3.

Bệnh nhân Covid-19 có nhiều bệnh nền nặng "không thua ca 91" được chữa trị khỏi bệnh ở Đà Nẵng.

Tại buổi công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân 582, bác sĩ Trần Thanh Linh (BV Chợ Rẫy) cho biết, đây là bệnh nhân có nhiều bệnh nền như tăng huyết áp, suy tim. Ngày đầu nhập vào Bệnh viện Đà Nẵng, chụp X-quang phổi cho thấy bệnh nhân bị tổn thương phổi. 2 ngày sau đó thì tổn thương phổi bên phải khá nặng nề, đặc biệt là bệnh nhân có bệnh lý nền của suy giảm miễn dịch.

Đặc biệt, thời điểm làm ECMO thì trên monitor, nhịp tim của bệnh nhân 582 rất chậm, thể hiện tình trạng tổn thương tim trên bệnh lý nền tăng huyết áp và suy tim. Ngoài ECMO, bệnh nhân này còn phụ thuộc hoàn toàn vào máy thở và có các đợt nhiễm trùng nên tiếp tục được lọc máu và thay huyết tương. Tuy nhiên, sau quá trình được điều trị tích cực, đến nay bệnh nhân 582 đã có 4 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 vào các ngày 4, 9, 12 và 14/8 và đủ điều kiện công bố khỏi bệnh.

"Sau khi bệnh nhân 582 khỏi Covid-19. Anh em y bác sĩ đã khiêng bệnh nhân này lên thang bộ để rời khu ICU, tránh lây nhiễm chéo vì thời điểm này, BV Phổi chưa có thang máy. Đây là kỷ niệm khó quên", bác sỹ Linh thông tin.

1 bệnh nhân Covid-19 nặng không thua ca 91 vừa được chữa khỏi bệnh và viết thư tay cảm ơn các y bác sỹ - Ảnh 4.

Bệnh nhân 582 tặng hoa và tự tay viết thư cảm ơn các y bác sỹ điều trị khỏi Covid-19 cho mình.

1 bệnh nhân Covid-19 nặng không thua ca 91 vừa được chữa khỏi bệnh và viết thư tay cảm ơn các y bác sỹ - Ảnh 5.

Bức thư bệnh nhân 582 gửi ê kíp chữa trị khỏi Covid-19 cho mình.

Cũng theo bác sỹ Linh, hiện bệnh nhân được chuyển từ khu ICU của Bệnh viện Phổi ra khu điều trị khác để tiếp tục điều trị phục hồi chức năng và dự định bệnh nhân có thể được xuất viện trong khoảng 1 tuần nữa.

Đặc biệt, sáng 16/8, bệnh nhân 582 đã có thể tự bức thư nhỏ và cầm hoa để tặng và nói lời cảm ơn với ê kíp điều trị, các y bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Đà Nẵng.

1 bệnh nhân Covid-19 nặng không thua ca 91 vừa được chữa khỏi bệnh và viết thư tay cảm ơn các y bác sỹ - Ảnh 6.

Ths.Nguyễn Trọng Khoa cảm ơn sự nỗ lực của các y bác sĩ.

"Đây là lời rất chân thành của bệnh nhân dành cho chúng ta khi thoát khỏi cửa tử. Dù rất mừng khi bệnh nhân khỏi bệnh, nhưng chúng tôi vẫn thấy niềm vui chưa trọn vẹn bởi vì trước đó chúng ta vẫn còn những bệnh nhân Covid-19 không cứu được. Đó là cái đau xót của những anh em làm y tế và nhân đây chúng tôi gửi lời chia buồn đến những người thân những người có bệnh nhân mắc Covid-19 mà chúng tôi không thể cứu được mặc dù các anh em đã nỗ lực hết sức.", bác sĩ Linh trải lòng.

Phát biểu tại buổi công bố khỏi bệnh, Ths.Bs Nguyễn Trọng Khoa, Phó Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng đánh giá cao sự nỗ lực của các y bác sĩ để cứu sống và giúp bệnh nhân phục hồi. Đây là những tín hiệu tích cực để giúp các bác sĩ và mọi người dân lạc quan hơn trong cuộc chiến phòng chống Covid-19.

dienbiendichcovid19taivietnam

Tin liên quan